Cách sử dụng nước mưa sạch, an toàn: Bạn đã biết?

#

Cách sử dụng nước mưa sạch, an toàn: Bạn đã biết?

Thói quen sử dụng nước mưa trong sinh hoạt
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến cuối năm 2015, sẽ phấn đấu 85% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch. Như vậy có nghĩa là còn rất nhiều người, nhiều hộ gia đình đặc biệt ở các vùng nông thôn, vùng sâu,… vẫn có thói quen tích trữ nước mưa cho sinh hoạt hàng ngày.
 
 
Hiện nay, cả nước đang bước vào mùa mưa với lượng rất lớn. Chính vì vậy, có nhiều hộ gia đình thường xuyên tích trữ loại nước này để phục vụ sinh hoạt.
 
Ở những vùng nông thôn và một số nơi ở thành thị sử dụng nước mưa để uống trực tiếp, nấu ăn. Nhiều người cho rằng, nước mưa rất sạch, trong, lại từ 'trên trời' nên đảm bảo chất lượng, khi nấu ăn và uống cho vị ngọt.
Liệu điều này có đúng?
 
Nước mưa thực sự có sạch?
Nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông… Nước mưa thường có tính axít nhẹ do sự hoà tan khí cacbonic có trong khí quyển. Tuy nhiên, tính axit sẽ giảm dần trong quá trình tích trữ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người khi sử dụng.
 
Về bản chất, nước mưa là nước sạch vì chứa ít các loại muối hoà tan, chứa ít sắt nên nước không tanh…
Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khiến cho ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Vì vậy, nước mưa sẽ chứa nhiều loại khí độc, có hại. Bên cạnh đó, trong nước mưa còn có khí thải, các loại sinh vật không an toàn.
Không chỉ vậy, mái nhà là nơi nhiều bụi bẩn, vi khuẩn thậm chí là chất thải của nhiều loài. Do đó, một số gia đình sử dụng máng hứng nước mưa để dùng sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe bản thân và người thân.
 
Theo các chuyên gia, trong nước mưa còn chứa hàm lượng khí độc cao vì chúng được tích tụ nhiều trong những đám mây nên thường xuyên gây ra mưa axít, đặc biệt ở những vùng có nhiều nhà máy, khu công nghiệp…
 
Theo BS Nguyễn Thị Thúy, Chuyên khoa Nội, Bộ Y tế: 'Các hạt mưa trong lúc đang rơi từ trên cao xuống đã rửa sạch một khoảng không khí, nên trong nước mưa có thể sẽ nhiễm một số vi trùng gây bệnh, nhiều chất hoà tan độc hại, ví dụ như a-xit nitơric, a-xit sunfuaric, ô-xít chì... Nước mưa không sạch như một số người quan niệm. Một vài vùng trên thế giới đã gặp mưa a-xít làm hại cho sức khỏe con người, cây cối…'. Cụ thể như sau:
 
Sự nguy hiểm khi dùng trực tiếp nước mưa
Khi sử dụng nước mưa không sạch, bị ô nhiễm thường xuyên gây hại đối với sức khoẻ.
- Trong nước mưa có chứa nhiều axít do hoà tan các khí S02, NO2… nên rất độc, đặc biết đối với da người. Nếu thường xuyên sử dụng nước mưa để tắm, giặt… sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm…
- Thiếu khoáng chất, giảm sức đề kháng: Theo nhiều nghiên cứu, trong nước mưa chứa ít các muối khoáng như canxi, magie… nên nếu dùng nước mưa để ăn uống nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng. Đặc biệt, trẻ nhỏ sẽ bị chậm phát triển, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
- Ảnh hưởng đến tiêu hoá: Vào đầu mùa, nước mưa thường bị 'ngấm' mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp… nên khi sử dụng sẽ làm rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng chán ăn, đau bụng… Ngoài ra, nước mưa bị ô nhiễm làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy, giun sán…
- Bệnh hô hấp: Khi sử dụng nước mưa thường xuyên sẽ gây nên các bệnh hô hấp đặc biệt do ảnh hưởng của mưa axít.
Những lưu ý khi sử dụng nước mưa
Mặc dù nước mưa hiện nay bị ô nhiễm nhưng bạn có thể chủ động hạn chế những chất độc hại đó bằng những biện pháp tích cực.
Trả lời báo Dân Việt, ông Nguyễn Thành Luân - Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NNPTNT) cho biết: Tốt nhất là sử dụng nước máy. Nếu không có nguồn nào khác ngoài nước mưa, cần chú ý lọc trước khi dùng. Có thể lọc bằng các hóa chất kiềm như nước vôi trong, dùng bể lọc chứa cát. Khi hứng nước mưa, tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng (vì có chất ami-ăng gây ung thư); chỉ nên hứng từ mái nhà ngói, mái tôn hoặc bê tông, tránh mái rạ.
- Không nên hứng nước mưa đầu mùa: Vào đầu mùa lượng axít và các chất khí độc hại như H2SO3, H2SO4 trong nước mưa thường cao hơn. Nên hứng nước mưa sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.
- Ở những vùng mà không khí ô nhiễm, những nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy… thì không nên sử dụng nước mưa.
- Tích trữ nước mưa an toàn: Trước khi trữ nước cần rửa sạch những nơi chứa nước. Bể nước mưa cần được xây đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm như nơi nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh…
Khi hứng nước cần có màng lọc nước để tránh lá cây, dị vật,… không bị rơi vào bể nước.
Trước khi sử dụng nên dùng máy lọc nước. Nên uống nước mưa đun sôi để đảm bảo an toàn.
Trong bể nước có thể nuôi cá để diệt lăng quăng tiêu diệt mầm mống gây bệnh sốt xuất huyết.
- Nhận biết mưa axít: Có thể dùng giấy quỳ để nhận biết mưa axít. Nếu giấy quỳ chuyển màu xanh chứng tỏ trong nước mưa lượng axít cao. Mưa axít gây hại cho sức khoẻ, gây mệt mỏi, suy kiệt thậm chí có thể gây đột quỵ.
Bài viết khác