Có nên dùng nước tinh khiết cho con?

#

Có nên dùng nước tinh khiết cho con?

 
Hiện nay, rất nhiều bà mẹ lựa chọn các loại nước tinh khiết đóng bình để nấu cháo, pha sữa… cho con mình vì sợ nguồn nước máy không được đảm bảo, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.
 
Còn nhà chị Nguyệt Hà kể từ khi sinh bé Chanh, chồng chị không biết nghe thông tin từ đâu, về nhà nằng nặc bắt vợ phải cho con uống bằng nước đóng bình, thậm chí cả nấu cháo cũng vậy. Chị thấy như thế cũng an toàn cho con nên quyết định dùng từ đó đến nay.
 
 
Cẩn thận quá hóa… ẩu
Các mẹ đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt cả. Việc các bà mẹ lo lắng cho sức khỏe của con mình, nhất là khi bé còn nhỏ, sức đề kháng yếu là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu kiêng cữ quá nhiều sẽ làm giảm đáng kể sức đề kháng của trẻ, và như vậy, tác dụng lại ngược lại với mong muốn của nhiều bà mẹ.
 
Mỗi cá thể đều có khả năng hấp thụ những chất cần thiết mà cơ thể còn thiếu, đồng thời đào thải những chất không có lợi cho cơ thể, đó chính là khả năng thích nghi với môi trường sống. Cơ thể của trẻ có thể sản sinh ra những chất chống lại và loại bỏ những chất không có lợi, nên nếu kháng thể được sản sinh thường xuyên, trẻ sẽ dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau.
 
Việc các bà mẹ dùng nước, thức ăn quá sạch, quá tinh khiết sẽ vô tình làm giảm khả năng thích nghi của trẻ, sau này bé sẽ khó miễn dịch được với những thức ăn thay đổi khác nhau.
 
Nhưng ngược lại, nguyên nhân khiến nhiều bà mẹ phải cẩn thận như vậy là do chất lượng nguồn nước, thức ăn,… hiện nay không đảm bảo vệ sinh, dễ phát sinh bệnh tật.
 
Nước tinh khiết không hẳn đã tốt
Việc dùng hoàn toàn hoặc phần lớn nước tinh khiết liên tục trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể trẻ thiếu đi một số khoáng chất cần thiết, dễ khiến trẻ mắc các bệnh thiếu vi chất. Ví dụ như thiếu kẽm, magie khiến trẻ dễ bị ngất xỉu, người ngứa ngáy…
 
Vì thế, cần dùng xen kẽ cả nước tinh khiết và nước máy bình thường để cơ thể hấp thụ đầy đủ các khoáng chất cần thiết.
 
Chỉ nên dùng nước tinh khiết cho con trong một số trường hợp đặc biệt như đi xa, nguồn nước nhà không đảm bảo… và không được uống nước tinh khiết quá 50% lượng nước uống hàng ngày.
 
Cho con dùng nước như thế nào?
Cách mà nhà chị Thủy (Thanh Xuân) thường hay áp dụng là mua hai chiếc bình lọc nước, một chiếc để lọc trực tiếp nước máy, sau đó dùng nước lọc đó đun sôi và để nguội rồi cho vào chiếc bình nước lọc thứ hai. 
 
Nhà chị thường dùng nước lọc thứ 2 để pha sữa, nấu cháo cho con, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa không làm mất đi các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ.
 
Nhiều bà mẹ cho rằng khi đun nước sôi lâu sẽ tiệt trùng được hết nên đun nước sôi kỹ và mỗi lần cho con uống lại đun lại. Cách làm này cũng không đem lại kết quả như các mẹ mong muốn, bởi đun lại nhiều lần sẽ làm nước trở thành nước nặng, trẻ ăn hoặc uống vào sẽ bị khó tiêu.
 
Lo lắng và chăm sóc cẩn thận cho con là điều quan tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ, nhưng nhiều khi kỹ càng quá sẽ khiến con thiếu đi nhiều khoáng chất cần thiết và quan trọng nhất là cơ thể bé sẽ bị giảm khả năng thích nghi với môi trường xung quanh.
Bài viết khác