Đề phòng thiếu nước ở trẻ

#

Đề phòng thiếu nước ở trẻ

Những năm gần đây, chúng ta thường quan tâm tới chất lượng các loại đồ ăn cho trẻ cả ở nhà lẫn ở trường học, nêu ra những tiêu chí, những cách thức phải cho trẻ ăn thế nào, bao nhiêu thì đủ…nhưng lại quên mất việc phải bổ sung lượng nước cần thiết cho trẻ mỗi ngày. Người lớn không để ý cũng đồng nghĩa với việc trẻ tự quên bẵng mất việc phải uống nước trừ phi chúng cảm thấy quá khát.
 
 
Dường như bọn trẻ không được uống đầy đủ nước, đó là nhận xét của Pamela Mason, một chuyên viên về dinh dưỡng cho trẻ. Bà còn cho biết: Trẻ em ít uống nước lọc mà thích uống những loại nước khác như sữa, nước hoa quả, nước đóng chai, nước có ga…
 
Tuy nhiên, dù hành động “uống” ở trẻ được thực hiện nhiều lần trong ngày nhưng những đồ uống mà chúng thích đôi khi lại không chứa đủ lượng nước “chuẩn” với cơ thể. Sự thiếu nước nghiêm trọng sẽ dẫn đến việc mất tập trung trong các giờ học và ảnh hưởng tới vấn đề sức khoẻ như táo bón, thận, có thể gây đau đầu…
 
Bọn trẻ không thích uống nước, một phần bởi cái “vị” mà chúng cảm nhận. Cơ quan cảm giác của trẻ nhạy cảm hơn người lớn. Vì thế, những loại chất sát trùng có trong nguồn nước máy, nếu hơi đậm một chút cũng khiến bọn trẻ nhận ra và sợ nước. Trẻ con thường thích những loại nước có ga, nước đóng chai hơn là uống nước hoa quả tươi hoặc nước lọc. Tuy nhiên, việc ăn hoa quả tươi hoặc uống sinh tố từ các loại quả này cũng không nên quá lạm dụng vì có nhiều trẻ em bị béo phì từ việc sử dụng các loại quả đó thay cho việc uống nước lọc thường xuyên.
 
Để nhận biết trẻ có bị thiếu nước hay không, cha mẹ nên dựa vào một số dấu hiệu sau:
– Trẻ tỏ ra hay mệt mỏi hoặc lơ đễnh bất thường.
– Trẻ ít chịu tập trung trước các bài giảng của thầy cô và không để ý tới việc cha mẹ đang nói điều gì.
– Hay kêu rằng mình bị đau đầu…
 
Điều cha mẹ cần làm khi con trở về nhà hỏi con xem cả ngày hôm nay con đã uống những gì để có thể điều chỉnh hoặc cân bằng lượng nước kịp thời cho trẻ. Câu hỏi ấy của bạn không quá vô lý đâu vì bản thân trẻ không ý thức được là chúng đang bị thiếu nước. Nhiều khi, trẻ ham chơi và vô tình quên bẵng tới việc mình đang rất khát nước. Chúng có thể bỏ qua điều này cho tới tận khi trở về nhà. Tuy nhiên, hãy tập cho trẻ cách uống nước từ từ chứ đừng nên một lúc tu ừng ực cả chai nước.
 
Bí quyết để trẻ tự nguyện thích uống nước
Trở thành tấm gương sáng để trẻ noi theo: Trong mỗi bữa ăn, hãy tự đặt một ly nước lọc ở trên bàn. Khi trẻ nhìn thấy bạn uống nước, trẻ cũng muốn bắt chước và muốn được uống giống hệt như thế.
 
Không nhất thiết tạo dựng không khí căng thẳng: Nếu trẻ cứ nằng nặc đòi uống Cocacola hoặc nước ngọt đóng chai, đừng la hét, quát mắng trẻ. Hãy cứ cho phép trẻ để những chai nước ấy để trên bàn. Trong các bữa ăn, hãy từ từ giải thích cho trẻ tác hại của những loại nước này và gợi ý rằng chúng nên uống nước lọc hoặc sữa để thay thế. Hãy nhớ rằng, càng cấm đoán, bạn càng gợi sự tò mò, thèm khát ở trẻ.
 
Mua lại những chai đựng nước còn sử dụng được: Khuyến khích trẻ mang theo những chai đựng nước này khi chúng đi chơi ngoài phố và uống bất cứ lúc nào cảm thấy khát.
 
Khơi gợi sự thích thú ở trẻ: Bạn có thể khuyến khích trẻ uống nước bằng cách gắn thêm một lát cam, lát chanh hoặc những món đồ chơi nho nhỏ trên thành cốc. Sự bày biện ấy kích thích trí tò mò và gợi sự ngon miệng ở trẻ.
 
Khử mùi: Nếu trẻ ghét mùi vị ở nước máy, hãy dùng máy lọc để khử mùi.
Bài viết khác