Ngày Nước thế giới và cách sử dụng nguồn nước an toàn

#

Ngày Nước thế giới và cách sử dụng nguồn nước an toàn

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn sống thiết yếu của con người và tất cả các loài sinh vật trên trái đất. Trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội hiện nay nguồn tài nguyên nước đang bị đe doạ nghiêm trọng. Nguồn nước ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt do trong nhận thức của nhiều người dân, quan niệm nước là “của trời cho” vẫn tồn tại, dẫn đến tình trạng sử dụng nước không hợp lý, thiếu ý thức tiết kiệm, bảo vệ, bảo tồn nguồn nước.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một người trưởng thành cần bổ sung 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Riêng đối với phụ nữ mang thai thì lượng nước uống mỗi ngày cần cung cấp một lượng nước nhiều hơn, khoảng 2-3 lít nước/ngày - tương đương với 10 – 12 cốc nước.

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan như não, máu, tim, gan, phổi, thận, xương khớp, cơ bắp... Người ta có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể nhịn uống trong vài ngày vì sẽ bị tử vong. Nước cần thiết cho cơ thể là thế, vậy chúng ta phải làm gì để luôn luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể hoạt động, tránh những tác hại do thiếu nước gây ra?

Nếu không cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể có thể sẽ gây ra rối loạn thân nhiệt, hoặc làm cảm trở hoạt động của các bộ phận trong cơ thể (não bộ, tim mạch, thận….), gây ra táo bón, khô da, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể…

 

Sức khỏe cũng sẽ giảm sút nếu nước được cung cấp vào cơ thể là nước chưa an toàn.

Một số người cho rằng nước lã sau khi được lọc qua bình lọc đã an toàn và có thể uống trực tiếp được. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Với điều kiện vệ sinh chưa tốt như ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác thì việc uống nước chưa đun sôi là rất nguy hiểm, dễ dàng khiến bạn mắc phải những căn bệnh về đường ruột, tiêu chảy hay giun sán. Mặc khác, cũng không nên uống nước nấu đi nấu lại nhiều lần, do trong nước thường có một lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng, khi nấu nhiều lần, nước bốc hơi làm cho nồng độ nitrat và các kim loại nặng nước tăng lên, lâu ngày tích tụ gây nhiễm độc cơ thể.
Vì vậy chỉ nên uống tối đa 3 lít nước mỗi ngày và dùng nước đun sôi để nguội 
 
 
Sử dụng nước một cách thông minh.
Trước tình hình nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm, không được đảm bảo, nhu cầu sử dụng máy lọc nước trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong điều kiện các loại máy lọc nước thật giả lẫn lộn như hiện nay một người tiêu dùng thông minh khi mua máy lọc nước cần chú ý thẩm tra kỹ nguồn gốc máy, mua của các doanh nghiệp, đơn vị uy tín. Nước qua máy lọc Aquarius chỉ được khẳng định đảm bảo khi được kiểm nghiệm và kết luận an toàn tại các Viện nghiên cứu (như Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y Tế)) hoặc các đơn vị đo lường (như Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng)… các đơn vị uy tín và độc lập với doanh nghiệp. Nên mua các loại máy lọc nước thông minh để đảm bảo chất lượng nước sau lọc là tốt nhất.
 
 
Đây là sản phẩm duy nhất được trang bị màn hình cảm ứng tiện lợi và bộ vi mạch điều khiển đo và hiển thị rõ ràng chỉ số TSD đầu ra nhờ đó giúp kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng cảnh báo rò rỉ nước, hiển thị chính xác thời gian còn lại của từng lõi lọc, tự động báo thay lõi lọc khi hết hạn sử dụng, khả năng tự động sục rửa màng RO; khả năng tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy. Nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường BYT chứng nhận.
Bài viết khác