Nguồn nước uống sạch rất quan trọng với cơ thể

#

Nguồn nước uống sạch rất quan trọng với cơ thể

Nước có một vai trò hết sức quan trọng để tạo nên sự sống của tất cả những sinh vật . Cũng chính vì vậy khi tìm kiếm một hành tinh nào đó, điều chúng ta quan tâm trước tiên là ở đó có nước hay không? có tồn tại sự sống hay không?
 
Mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lít nước qua đại tiểu tiện, đổ mồ hôi, hơi thở. Khi làm việc, vận động cơ thể sẽ mất thêm nước. Vì vậy, để giữ lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi tác, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, làm việc, thời tiết...
 
Nước sạch đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người
 
Các bạn nên biết rõ nước sẽ có 5 chức năng chính đối với các hoạt động trong cơ thể. Các bạn cần nắm rõ điều này để có thể cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể.
 
 
– Nước có chức năng đào thải các chất cặn bã, các độc tố ra khỏi cơ thể. Khi nước đi vào cơ thể người, đến các cơ quan, tế bào, đưa các độc tố và chất thải qua các con đường như nước tiểu, mồ hôi, bài tiết…
 
– Nước có thể nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Bởi nước sẽ cung cấp và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết đến cho các tế bào phát triển tốt hơn.
 
 Duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, như nước trong bộ tản nhiệt của xe ô tô, máy bay.
 
– Nước tham gia vào quá trình trao đổi chất, trong quá trình trao đổi năng lượng, nước đóng vai trò làm dung môi hòa tan để có thể đưa các chất dinh dưỡng đến các cơ quan dễ dàng hấp thụ hơn.
 
 Cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormon cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.
 
 Bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức vì nước là chất nhờn làm cho khớp cử động trơn tru.
 
 Làm ẩm không khí để sự hô hấp dễ dàng, tránh dị ứng, ho khan.
 
 Phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến tim và não.
 
 
 
Nếu không uống đủ nước:
 
 Mệt mỏi, buồn ngủ, không có nước mắt khi khóc.
 
 Táo bón vì không đủ nước để làm mềm chất thải tiêu hóa thực phẩm.
 
 Ít tiểu tiện.
 
 Khô và ngứa da vì các tế bào da không có nước, tróc rụng.
 
 Nổi mụn trứng cá.
 
 Chảy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ hư hao.
 
 Tái phát nhiễm trùng tiết niệu vì không có nước để loại chất hóa học có hại và vi khuẩn ra ngoài cơ thể qua sự tiểu tiện. Sạn thận cũng dễ tái sinh.
 
 Ho khan, viêm phế quản vì không khí qua mũi không được làm ẩm, kích thích và khiến cho phổi nhạy cảm với bụi bặm, khói thuốc, các hóa chất.
 
 Chảy nước mũi vì mũi dễ bị dị ứng.
 
 Nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp yếu mềm.
 
Thiếu nước trầm trọng đưa tới giảm huyết áp, tim đập nhanh; miệng, da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi; mắt sưng, rất khát nước, tiểu tiện ít, mất định hướng... Nhiều người dùng tiêu chuẩn "khát" để uống nước. Thực ra, khát không phải là dấu hiệu hoàn hảo để báo hiệu nhu cầu uống nước.
 
 
Vài điều cần lưu ý
 
- Uống nước là cần thiết, nhưng nếu uống quá nhu cầu hoặc sự chịu đựng của cơ thể lại là điều không tốt, đôi khi ngộ độc nước.
 
- Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, phù nề bàn chân cần tránh uống quá nhiều nước.
 
- Nếu có bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm nước.
 
- Không nên uống nhiều nước trong khi ăn. Nước sẽ làm loãng dung dịch acid hydrochloric, dịch vị và enzym trong dạ dày, gây chậm tiêu hóa.
 
- Đa số nước có thêm khoáng chất đều có acit acetic và acid này hay làm hư răng.
 
- Uống nhiều nước có thể khiến cho ta phải thức giấc nửa đêm để đi tiểu, gây gián đoạn giấc ngủ. Có thể tránh bằng cách cắt giảm tiêu thụ nước mấy giờ trước khi đi ngủ và đi tiểu trước khi lên giường.
Bài viết khác