Thận trọng lựa chọn nước uống đóng chai an toàn

#

Thận trọng lựa chọn nước uống đóng chai an toàn

Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, trên thị trường hiện có 130 sản phẩm nước uống đóng chai của các doanh nghiệp (DN) có thương hiệu, có thể thống kê, giám sát được chất lượng. Bên cạnh đó có một số lượng sản phẩm nước đóng chai không thể kiểm soát được của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
 
 
Liên quan tới vấn đề này phóng viên báo Người tiêu dùng đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam.
 
Như chúng ta đã biết, các loại nước uống chứa ít calo, ít đường, thậm chí không đường, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản được NTD quan tâm nhiều hơn, vì chúng không gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể.
 
Nước uống đóng chai có thể chứa các khoáng chất và cacbon dioxit (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác. Mặt khác, nước đóng chai sử dụng tiện lợi, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng nước uống đóng chai ngày càng tăng nhanh; ngành công nghiệp đồ uống theo đó cũng ngày càng phát triển.         
 
Các hãng đồ uống hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam cũng phát triển mạnh. Có hàng nghìn cơ sở sản xuất, hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai, chủ yếu là ở quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay trên thị trường có khoảng trên 130 sản phẩm nước uống đóng chai. Thị trường nước uống đóng chai phong phú, đa dạng, giúp NTD thực hiện quyền lựa chọn. Nhưng NTD đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn.
 
Trước hết phải thấy rằng, ngành đồ uống, trong đó có nước uống đóng chai ở nước ta trong những năm qua phát triển tốt. Giây chuyền công nghệ sản xuất nước uống đóng chai hiện đại không kém các nước tiên tiến. Nhiều thương hiệu có uy tín, chất lượng bảo đảm, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được Người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thường xuyên.
 
Tuy nhiên, thị trường nước uống đóng chai vẫn còn đáng lo ngại. Tình trạng sản xuất nước uống đóng chai giả, nhái nhãn mác vẫn diễn ra. Nước đóng chai giả còn được nhập lậu qua biên giới phía Bắc.
 
Về chất lượng, có thương hiệu nổi tiếng cũng gặp sự cố. Aquafina là nước giải khát không gas của PepsiCo. Báo chí từng phản ánh nhiều NTD phát hiện những chai nước tinh khiết của hãng này có vấn đề về chất lượng, như đóng cặn đen, vẩn đục.
 
Cơ sở sản xuất thuộc loại vừa cũng có vấn đề.  Có DN đăng ký SX nước uống đóng chai từ nguồn nước giếng. Hồ sơ chất lượng giếng khoan đảm bảo, nhưng khi kiểm tra thì phát hiện nước đóng chai lấy từ nguồn nước máy.
 
Cơ sở sản xuất nhỏ càng khó quản lý. Có cơ sở SX nước tinh khiết nhưng từ nước giếng, khả năng ô nhiễm cao do thẩm thấu nước mặt đất bị ô nhiễm, nhưng chỉ được xử lý qua hệ thống hết sức sơ sài.
 
Cơ quan chức năng đã từng phát hiện nước đóng chai nhiễm vi khuẩn coliform gây bệnh đường ruột, tiêu chảy của các nhãn hiệu Aquavenus, Bonwater, WaterHaru, Aqua Myanh, Sakura. Chi cục QLTT Yên Bái phát hiện lô hàng 6.000 lon nước uống tăng lực đóng chai, trị giá trên 40 triệu đồng, sử dụng đường Saccarin (loại đường không được phép sử dụng trong sản xuất nước ngọt).
 
Hội bảo vệ NTD đã và đang có những giải pháp gì để giúp đỡ NTD lựa chọn dùng sản phẩm sạch, an toàn?
 
Hội đã và đang làm các công việc mà pháp luật quy định, cho phép tổ chức xã hội thực hiện. Như kiến nghị các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng của nhà nước vào cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng chai mà nguồn nước bị nghi không an toàn cho người sử dụng.
 
Khi phát hiện những trường hợp gian lận về sản phẩm, người tiêu dùng cần chủ động phản ánh và hợp tác với cơ quan chức năng nhà nước và Hội Bảo vệ người tiêu dùng từ Trung ương đến địa phương để cùng đấu tranh.
 
Tổ chức tuyên truyền pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, về bảo vệ quyền lợi NTD. Tổ chức các hội thảo chuyên đề. Báo Người tiêu dùng, cơ quan ngôn luận của Hội đã và đang tổ chức hội thảo về nước uống đóng chai tại một số thành phố lớn. Tư vân, hỗ trợ giải quyết khiếu nại của NTD.
 
Ông có khuyến nghị gì đối với NTD khi lựa chọn nước đóng chai hiện nay?
 
Đề nghị NTD cần tìm hiểu lựa chọn mua những loại nước uống đóng chai có uy tín, chất lượng đảm bảo, có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Không nên uống nước đóng chai để lâu ở chỗ nắng nóng, không chỉ quan tâm về chất lượng mà cần cảnh giác với loại nước đóng chai siêu rẻ. Thông thường loại giá rẻ, chất lượng không đạt quy chuẩn quốc gia.
Bài viết khác