Uống nước đúng cách trong mùa hè nắng nóng

#

Uống nước đúng cách trong mùa hè nắng nóng

 Nước được coi là 1 phương thuốc giảm đau cũng như chống sự lão hóa của cơ thể. khi mùa hè đến nắng nóng nhu cầu sử dụng nước tăng cao hơn . Việc uống nước tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Một số lời khuyên để giúp cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh.
 
 
1. Uống nước chậm
 
Trời nóng, đi ra ngoài về, cơ thể có cảm giác rất khát, mọi người thường tu luôn một cốc nước thật đầy.
 
Tuy nhiên đây lại là cách gây nguy hiểm cho cơ thể bởi uống nhiều nước trong 1 thời gian ngắn làm cho máu bị loãng ra, tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa chạy, làm việc nặng...
 
Uống nhiều nước 1 lúc sẽ khiến mồ hôi bạn đổ ra liên tục, dẫn đến cơ thể thiếu các chất điện giải như Kali, Natri.. Từ đó cảm giác khát lại càng tăng. Chưa kể sẽ khiến bụng bị chướng, bị sặc và có thể bị nấc cụt.
 
Do vậy giải pháp tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm nhỏ.
 
2. Uống nước ấm
Trời nóng bức nên nhu cầu uống nước mát lạnh là thiết thực. Tuy nhiên thói quen uống nước đá, nước lạnh không chỉ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa (do nước đá được làm từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh) mà còn gây ra các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm phổi...
 
Nhiệt độ của nước thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.
 
3. Uống nước ngay sau khi thức dậy
Sau khi ngủ dậy bạn hãy uống ngay 1 ly nước rồi mới đánh răng, rửa mặt, ăn sáng. Bởi uống nước lúc này sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể sau một giấc ngủ dài.
 
4. Hãy uống nước trước bữa ăn
Uống quá nhiều nước trong và ngay sau bữa ăn sẽ làm pha loãng hoặc giảm hoạt tính của các men tiêu hóa thức ăn. Do đó uống nước trước bữa ăn sẽ làm sạch và trơn hệ tiêu hóa, giảm cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn trong bữa ăn. Cung cấp một lượng nước vừa phải trước bữa ăn có thể “đánh thức” cơ quan tiêu hoá trong cơ thể, nhất là với những người mắc bệnh viêm dạ dày, đau rát thực quản hay các chứng bệnh về đường tiêu hoá. Thời gian uống nước tốt nhất là 30 phút trước bữa ăn.
 
5. Uống đủ nước và đừng để lúc khát nước mới uống
Chúng ta thường có thói quen xấu là chỉ uống nước khi khát, và khi khát thì uống ừng ực cho đã. Đây là thói quen không tốt cần phải thay đổi bởi vì khi cơ thể cảm thấy khát là lúc bạn đã mất đi khoảng 2% nước trong cơ thể.
 
Theo các nhà khoa học thì việc uống nước đầy đủ, thường xuyên ngay cả khi không khát sẽ giúp con người khỏe mạnh hơn, làm việc tốt hơn và lâu mệt mỏi hơn. Trong khi đó chỉ uống nước khi khát hoặc để khát lâu mới uống sẽ khiến người ta nhanh mệt mỏi hơn. Còn uống ‘hùng hục” cho thỏa cơn khát sẽ cản trở tiêu hóa khiến tim đập loạn lên, khó thở, ra mồ hôi lạnh,… Trung bình cứ nặng 10kg cần tối thiểu 0.4 lít nước. Ví dụ bạn nặng 60kg thì bạn cần uống 2.4 lít nước mỗi ngày.
 
6. Uống nước trước khi vận động nhiều
Trong quá trình tập, cơ thể sẽ mất một lượng nước khá lớn qua đường mồ hôi. Vì vậy, việc uống nước trước đó sẽ giúp cơ thể có được một lượng nước dự trữ, tránh tình trạng mệt mỏi, thiếu nước trong khi vận động.
 
7. Người ốm càng phải bổ sung nhiều nước
Đối với một người bị sốt, cơ thể bị mất nước nhiều so với bình thường. Do đó, đối với những người này, họ cần phải uống nhiều nước nhiều hơn người bình thường. Ngoài ra họ còn phải uống thêm các dung dịch để bù điện giải, bù nước cho cơ thể như oresol.
Nước được nói đến ở đây là nước máy đun sôi để nguội. Khi đun nên để nước sôi 1 lúc rồi mới tắt bếp để vi khuẩn được tiêu diệt hoàn toàn. Uống tới đâu đun tới đó, tuyệt đối không uống lại nước đã đun lâu ngày bởi nước đó đã bị biến đổi chất và phát sinh những thành phần gây hại cho cơ thể.
Bài viết khác