Uống nước vào buổi sáng có tác dụng gì?

#

Uống nước vào buổi sáng có tác dụng gì?

Nhưng thực tế, nhiều người trong chúng ta, hoặc coi nhẹ, hoặc không để ý đến tác dụng tối quan trọng của uống nước này đã làm giảm tuổi thọ một cách đáng kể, thậm chí nó chính là “đầu vào” của các mầm bệnh trong cơ thể.
 
Câu hỏi đặt ra là: Uống gì vào vào buổi sáng là tốt ? – Đó chính là nước. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn không uống nước, bạn thấy cơ thể mình nói gì? Tuy nhiên, uống nước vào thời điểm nào, vào khi nào là đạt hiệu quả nhất cho cơ thể thì lại có rất ít người, hoặc không để ý đến, dẫn đến nhiều tác hại đáng tiếc cho sức khỏe của bạn.
 
 
Theo khảo sát của chúng tôi, rất nhiều người cho rằng: Sau khi thức dậy vào lúc sáng sớm, chưa vệ sinh cá nhân, bụng đang đói thì uống ngay một cốc nước lọc sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đó chỉ là những mẹo truyền miệng dân gian chưa có căn cứ. Vì cốc nước cần uống là nước gì mới chính xác? Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu trả lời từ các gia đình, nhưng đa số họ cho rằng nên uống một số loại nước sau: nước lọc, nước muối loãng, nước mật ong pha vài giọt chanh, nước chanh, nước quả, sữa…
 
Để làm rõ việc uống nước vào buổi sáng có tác dụng gì và uống loại nào là phù hợp? Chúng tôi đưa ra bảng phân tích về các loại nước uống để các bạn có thêm sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.
 
• Đối với nước đun sôi để nguội:
Khi bạn thức giấc, bạn uống một cốc nước đun sôi để nguội (có độ ấm bằng nhiệt độ trong phòng của bạn lúc đó, trừ nhiệt độ điều hòa) là hiệu quả nhất. Nó làm giảm tối đa sự kích thích đói bụng trong dạ dày, và đồng thời cũng có tác dụng loại bỏ những tạp chất trong ruột sau một đêm hoạt động.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nước đun sôi để nguội có nhiệt độ từ 20-25 độ C là sự lựa chọn tốt nhất. Do hoạt tính sinh vật trong nước sẽ thẩm thấu qua màng tế bào mà kích thích sự bài tiết, làm tăng thêm khả năng miễn dịch cho cơ thể.
 
Các nguyên tố Magiê, Can-xi trong nước đun sôi để nguội đều rất có ích cho sức khỏe. Khuyến cáo, bạn không nên uống nước lạnh vào sáng sớm. Điều đó sẽ làm cho dạ dày bị kích thích, ngăn ngừa nước đi xuống đường ruột. Ngoài ra, uống nước lạnh còn làm bụng bị chướng khí.
 
• Đối với nước mật ong:
Nếu có điều kiện, bạn nên uống một cốc nước pha mật ong ngay sau khi ngủ dậy thì càng tốt. Điều này được các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người sau một đêm ngủ thì phần lớn nước trong cơ thể đã bị bài tiết hoặc bị hấp thụ. Sau khi bạn ngủ dậy, ruột đang rỗng, uống một cốc nước mật ong, vừa có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể vừa tăng thêm dinh dưỡng. 
 
• Đối với nước chanh:
Thông thường bạn hãy nghĩ nước chanh chỉ dành cho những ai có nhu cầu giảm cân, làm đẹp sẽ giúp cho các chất thải được loại bỏ khỏi cơ thể. Các chất cạn bã, chất thải có trong thức ăn sẽ tích tụ dần trong cơ thể và theo thời gian nó sẽ trở thành độc tố, hiện lên làn da (như mụn, nhọt…). Vì vậy, hàng ngày, khi tỉnh dậy vào buổi sáng, trước bữa ăn sáng, hãy uống một cốc nước ấm có lát chanh tươi. Nó giúp trung hòa được a-xit trong cơ thể mà còn có tác dụng trừ độc tố của thức ăn ra khỏi cơ thể bạn. Ngoài ra, khi bạn bị hôi miệng thì cốc nước chanh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đó. 
 
• Nước muối nhạt:
Rất nhiều người khẳng định rằng, uống nước muối nhạt có lợi cho sức khỏe. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Ban đêm, khi bạn ngủ, cơ thể không nhận được một giọt nước, nhưng các cơ quan trong cơ thể vẫn phải hoạt động, tiết mồ hôi, tiểu tiện… Chính những hoạt động sinh lý này đã giảm một lượng nước đáng kể. Ngay khi thức dậy, bạn uống nước muối nhạt càng tăng thêm sự thoát nước, miệng càng khô hơn. Ngoài ra, huyết áp thường tăng cao vào buổi sáng, mà nhiều bác sỹ đã chỉ ra muối giúp cho huyết áp tăng cao, và nó chỉ dành cho những ai có huyết áp thấp. 
 
• Đối với nước hoa quả:
Tuyệt đối không nên uống nước hoa quả ngay khi bạn ngủ dậy, bởi đây không phải thời gian mà bạn bổ sung các chất vitamin.
 
Điều bạn làm là bổ sung nước, chứ không phải là bắt dạ dày và ruột làm việc ngay với các vitamin trong nước hoa quả. Điều đó là một sai lầm. Bạn càng mắc sai lầm hơn khi sử dụng nước có ga đóng hộp, nó sẽ càng làm tăng sự bài tiết can-xi ra khỏi cơ thể. 
 
• Các loại sữa:
Vào sáng sớm, có thể uống một cốc sữa. Nhưng không phải là phương pháp hiệu quả bằng việc bạn nên uống một cốc nước vào lúc này. Tại sao lại vậy? bởi vì dạ dày của bạn chưa kịp tiêu hóa thì giá trị dinh dưỡng mà cốc sữa mang lại đã bị trôi tuột. Bạn nên uống sữa, sau khi bạn ăn sáng. Như vậy nó sẽ phát huy hiệu quả những hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. 
 
Rất nhiều bác sĩ, cả bác sĩ đông y và bác sĩ tây y đều khuyên rằng: Chúng ta nên uống nước vào buổi sáng, cốc nước đầu tiên là khoảng 300 ml. 
 
Tuy nhiên việc uống nước lọc, nước tinh khiết (nước chưng cất), nước đun sôi có tốt không? Có nên uống cùng một lúc 2 – 3 loại nước khác nhau không? …
 
Bài viết khác